Trầm tốc là gì và có nên mua Trầm Hương tốc không? Cách phân biệt Trầm Tốc và Trầm Banh

Nhắc đến Trầm Hương, người ta thường biết đến là loại gỗ quý có mùi thơm đặc biệt với rất nhiều công dụng quý. Nhưng không phải ai cũng hiểu được, Trầm Hương cũng có đa dạng loại. Trầm hương được chia ra dựa trên giá trị và chất lượng mỗi loại. Vì nguyên nhân đó đã tạo nên sự khác biệt rất lớn về giá thành mỗi loại Trầm.

I. Trầm tốc cụ thể là gì? Có giá trị như thế nào?

Trầm tốc kiến là một loại trầm hương tự nhiên tạo ra từ vết sâu, kiến đục làm tổ tạo thành tổn thương trên cây Dó Bầu. Từ đó, cây Dó tự sinh kháng thể mà tạo thành Trầm. Ngoài trầm tốc, còn có trầm hương và kỳ nam. Giá trị của mỗi loại là không giống nhau.

Trầm giác tốc kiến

Trong 3 loại thì Kỳ nam thì có giá trị cao nhất, cũng là hiếm nhất. Giá có thể vài trăm triệu, có thể lên đến cả chục tỷ. Giá là 1 chuyện nhưng có để sở hữu nó lại là câu chuyện hoàn toàn khác.
Trầm hương thuộc phân khúc tầm trung. Tùy theo mức độ mà phân loại trong đó Trầm Hương chìm nước có giá trị cao nhất chỉ sau Kỳ Nam. Hiện tại, Trầm hương chìm nước cũng dần khan hiếm trong tự nhiên. Còn lại, phổ biến trong hiện tại là Trầm tốc, Trầm tốc thì có giá trị thấp nhất trong 3 loại tuy nhiên Trầm Tốc khi sử dụng cũng có người dùng nhiều trải nghiệm thú vị về Trầm.

Xem thêm: Trầm hương chìm nước là gì?

Cả ba dạng Trầm hương tự nhiên này đều có quá trình hình thành gần như nhau. Chúng đều được tạo ra từ vết thương cây Dó bầu trong nhiều năm. Chất kháng sinh tự thân cây tiết ra để chữa lành vết thương, cộng với các tác động của yếu tố thiên nhiên để hình thành. Con người mệnh danh “Trầm Hương mang linh khí đất trời là từ đó”

II. Trầm Banh là gì? Khác biệt giữa Trầm Tốc và Trầm Banh

1. Phân biệt bằng trực quan bên ngoài

Trầm Tốc là mức độ nhiễm Trầm hương giai đoạn đầu của cây Dó bầu. Các tia trầm được tạo ra vẫn còn nằm trong các sớ gỗ chưa lan ra ngoài, hoặc là lan rất ít. Vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng thấy các vệt sớ gỗ mang dầu và gỗ ko mang dầu trầm. Về cảm quan sớ dầu của trầm to, nhìn rõ ràng sớ và các tông màu riêng biệt.

Trầm tốc giá trị cũng không hề thấp như mọi người vẫn thường nghĩ

Trầm Banh thì độ nhiễm và mức độ ăn dầu của Trầm già hơn, sớ dầu cũng mịn hơn. Vì lẽ đó, bạn nhìn sẽ rất khó phân biệt được đâu là sớ gỗ mang dầu và ko mang dầu; ở giai đoạn này dầu trầm không nằm trong sớ gỗ nữa mà nó đã lan ra ngoài. Do đó, trầm banh có các sớ dầu sẽ nhỏ mịn , nhìn các tông màu khá đều nhau do lượng dầu phủ đều. Có thể nói, nhìn bên ngoài có thể cảm nhận được Tràm Banh có lượng dầu bám nhiều hơn Trầm Tốc.

2. Phân biệt về Mùi

Để phân biệt mùi thì cần có độ trải nghiệm nhất định. Tuy nhiên, nói qua về cách phân biệt bằng mùi như sau: nếu nói trầm Tốc ít thơm trầm Banh thì điều đó đúng, nhưng chưa đủ. Vì nếu là Tốc Hương, hay loại Tốc Dầu mùi thơm hơn Trầm Banh. Tuy nhiên, trầm dù thơm nhưng mùi thơm thường sẽ không sâu bằng hàng Banh. Trầm Banh già thì mùi hơm sâu và lưu hương lâu hơn. Trầm Banh có xen lẫn mùi xạ hương, lúc thì mùi các loài hoa tùy vào thời tiết, thời điểm,….

3. Phân biệt bằng trọng lượng

Nhìn chung, Trầm banh đa số luôn nặng hơn Trầm Tốc do lượng dầu trầm trong Banh nhiều hơn trầm. Tuy nhiên, có một số loại trầm Tốc như Tốc Đá có khối lượng khá nặng, hay khi cây Dó Bầu đã già mới sinh thì trầm Tốc của cây Dó bầu già này cũng khá nặng. Hay khối lượng riêng của gỗ Dó Bầu phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu cũng có khối lượng riêng khác nhau. Khi sờ thì Trầm Banh cho ta cảm giác mịn hơn Trầm Tốc.
Ngoài ra, còn có loại Trầm Tốc phá Banh (tốc đang lên banh còn gọi là Tốc Banh) là loại trầm Tốc có dầu đã già và mật độ dầu trầm cũng nhiều hơn trầm Tốc nhưng chưa đạt tới mức Trầm Banh. Giai đoạn này được gọi là trầm Tốc Banh.

III. Các loại Trầm Tốc

Nó được chia thành rất nhiều loại, với nhiều tên gọi khác nhau dựa trên đặc điểm về hình thức hay mùi hương, màu sắc của chúng. Nhưng nhìn chung, chúng được chia thành 4 nhóm chính sau đây:
Tốc đỉa: Đây là loại có lượng tinh dầu nhiều nhất. Sở dĩ chúng có tên gọi này là vì lượng dầu chạy dọc theo thớ gỗ trông giống như con đỉa. Những thớ gỗ dài, dạng nhỏ với kích thước bằng ngón tay hoặc đầu đũa. Lượng tinh dầu chảy dọc theo thớ gỗ này nên có hình thù giống con đỉa.
Tốc dây: Lượng dầu ở loại này ít hơn. Chúng chỉ xen kẽ với nhau. Nhưng, đặc biệt là chúng tạo thành nhiều vòng giữa các thớ gỗ. Những vòng tinh dầu này có dạng tròn, dài. Liên tưởng trực quan có thể giống như dáng của rễ cây.
Tốc hương: lượng tinh dầu khá ít. Dầu nhiễm ở dạng mảnh. Tuy nhiên, chúng có tên gọi này là bởi loại này có mùi thơm nổi trội hơn các loại khác.
Tốc pi: lượng dầu nhiễm theo dạng mỏng. Tinh dầu bao quanh bên ngoài các thớ hỗ. Và điểm đặc biệt là chúng có dạng hình tháp hay hình ống lớn.
Trong bốn loại kể trên thì Tốc đỉa được đánh giá cao hơn cả. Tuy nhiên, có thể thấy mỗi loại đều có phẩm chất tốt và lượng tinh dầu tương đối đều nhau. Nếu Tốc đỉa có lượng dầu nhiều nhất thì Tốc hương lại có mùi thơm nổi trội hơn cả. Chính bởi lẽ đó, việc phân loại về phẩm cấp của các loại Tốc là không cần thiết.
Trên đây là bài phân tích và tổng hợp thông tin về Trầm hương Tốc và Trầm Banh của Mộc Trầm. Mong rằng thông tin hữu ích này có thể góp phần để các bạn có thể tham khảo cụ thể hơn về các loại Trầm trên thị trường, tránh bị nhiễu thông tin khi mà thị trường Trầm hương hiện tại giống như tung Hỏa mù./.

Nguồn: moctram.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart