Trầm Hương là gì? Lý giải chính xác nhất về Trầm Hương?

 Trầm Hương là vật phẩm thanh cao và quý hiếm từ thiên nhiên đã từ lâu đời. Quan niệm này đã khắc sâu trong tâm niệm người Á Đông. Không chỉ là khía cạnh thẩm mỹ, Trầm Hương là vật phẩm được ứng với những khái niệm tâm linh trong cả Phật Giáo và Đạo Giáo.

Vậy Trầm hương là gì?

Trầm Hương Giác Xông
Trầm Hương Giác Xông

 

Trầm Hương chỉ được sinh ra từ dầu của cây “Dó Bầu”, sau một quá trình dài hoàn toàn tự nhiên, cây Dó Bầu khi bị các tác động ngoài tự nhiên ví dụ như: Bão làm cây bị quật, hay có thể do sự xâm nhập của các loài côn trùng, vô tình tạo ra các vết thương trên thân cây. Các vết thương trên cây sau một quãng thời gian dài thường từ 10 năm trở lên sẽ tiết ra nhựa để phủ lấp các vết thương này. Chính từ các vết tích trên cây Dó Bầu đã tạo ra Trầm Hương. Từ đây, Trầm Hương cho ra một mùa hương độc nhất vô nhị rất đặc trưng và hấp dẫn.

Trầm hương là gì theo nghĩa dân gian ?

Trong những quan niệm dân gian có một vài khái niệm cho rằng cây Dó Bầu hấp thu năng lượng từ thiên nhiên để tạo ra Trầm Hương với một hình thù và mùi hương không thể bắt trước được. Hương Trầm được ví von trong rất nhiều các câu thơ nổi tiếng.
“Mưa rừng gió núi tụ thành hoa
Ngạo khí trầm hương vẫn mặn mà
Nụ trắng tinh khôi hồn tuyết đọng
Chồi xanh mỹ diệu ngọc minh hòa
Trang đài diễm lệ thời xuân đến
Rạng rỡ huy hoàng lúc hạ qua
Mặc khách tao nhân hằng ngưỡng mộ
Yêu thầm nhớ trộm vẻ kiêu sa…”
Trầm Hương là mùi hương duy nhất được sử dụng trong việc thờ cúng

Trầm hương là gì theo nghĩa khoa học ?

Cây Dó bầu có tên khoa học là Aquilaria trong quá trình phát triển cây bị một số trường hợp nào đó bị những tổn thương làm cây bị nhiễm bệnh và tích tụ nên một dạng nhựa rồi sau đó lan ra khắp cây làm các phân tử bị biến đổi nên cây có rất nhiều màu sắc, hình thù và hương thơm. Từ đó hình thành nên Trầm hương mà nhiều người mong muốn sử dụng như ngày nay. ( Cây dó bầu là cội nguồn hình thành nên cây Trầm tốt và Kỳ nam )
 
Trầm Hương và Kỳ Nam vô cùng quý hiếm và đắt đỏ

Trầm hương có những loại nào ?

Trầm hương có lượng dầu rất cao thường là >25% nên có mùi thơm đặc biệt và nhất khi khi đốt. Trầm hương chính hiệu hoặc cao cấp thì thường có lượng dầu đạt 60-80% nên rất quý hiếm.
 
Hiện nay Trầm hương được xếp thành 3 hạng và có rất nhiều loại trong 3 hạng này :
 
– Hạng nhất : Kỳ nam hay còn gọi là kỳ
 
Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt, tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt, khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại theo thứ hạng là Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ
 
– Hạng nhì : Trầm
 
Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay. Trầm được xếp thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất mang lại nhiều điềm tốt cho bạn.
 
– Hạng ba : Tốc
 
Hầu như tốc có nhiễm rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất trong Trầm hương. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình là: Tốc đỉa, tốc dây, tốc hương, tốc pi.
 
Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi hương rất đặc biệt
 
Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.
 
Hiện nay chưa có quy định của Nhà nước hoặc của tổ chức phi Chính phủ về tiêu chuẩn phân lọai, đánh giá phẩm cấp trầm hương.

Trầm Hương thiên nhiên dùng để làm gì ?

Các sản phẩm từ Trầm Hương được ứng dụng trong rất nhiều trong cuộc sống ví dụ như:
– Chiết xuất tinh dầu sản xuất nước hoa ( Nước hoa từ Trầm Hương thể hiện sự tao nhã và sang trọng );
– Dùng sản xuất hương trầm để thờ cúng;
– Sử dụng Trầm Hương để xông nhà;
– Đốt sử dụng vì Trầm Hương rất tốt cho sức khỏe trong việc giảm Stress, thư giãn. Ngoài ra, Trầm Hương rất tốt cho sinh lý của phái Nam.
– Sử dụng Trầm Hương để làm trang sức, các sản phẩm chế tác, gia công từ Trầm Hương đều mang một nét rất đặc trưng: “Đơn giản – Tinh tế – Hấp dẫn”
 
Các bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm từ Trầm Hương tại đây !

Trầm hương có ở đâu và Trầm Hương ở đâu thì có chất lượng tốt nhất ?

Có một điều rất đặc biệt phải tự hào đó chính là Trầm Hương ở Việt Nam trữ lượng rất nhiều và chính đất Việt Nam chúng ta là nơi sản sinh ra những sản phẩm Trầm Hương, Kỳ Nam có chất lượng tốt nhất. Đặc biệt tại Khánh Hòa và đây cũng chính là nơi Trầm có nhiều nhất.
 
Nguồn: Moctram.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart