Trầm Hương có công dụng đặc biệt như thế nào đối với ngành Y ?

 Ngoài nhưng công dụng đặc biệt về thẩm mỹ cũng như các vấn đề về tâm linh. Trầm Hương còn mang nhiều tác dụng giá trị cho sức khỏe của con người. Hãy cùng Mộc Trầm làm rõ vấn đề này nhé. Trầm Hương & Kỳ Nam là sản vật vô cùng quý hiếm do thiên nhiên ban tặng, những công dụng đặc trưng đã gắn liền với đời sống của con người Á Đông hàng thập kỷ. Vậy đối với sức khỏe Trầm Hương thực sự có tác dụng gì?

Công dụng Trầm Hương theo Đông y

Trầm Hương Thiên Nhiên có rất nhiều công dụng đươc sử dụng trong Đông Y
    Trầm hương là vị thuốc quý hiếm, có vị cay, tính ôn, vào ba kinh: tì, vị, thận; có tác dụng dáng khí, nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chữa các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyển, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu, thổ huyết, khó thở, kích dục …
    Theo Lê Trần Đức trong cuốn ” Thân thế và sự nghiệp y học của Hải Thượng Lãn Ông ” (1971) thì từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên nhân dân ta đã dùng trầm hương để phòng bệnh, chữa bệnh. Vào thế ký thứ XIV, trong Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết về công dụng trầm hương: ” Vị cay, khí rất thơm, tính ấm, thông quan, trị phong độc, trúng độc, trừ tà, ấm dạ dày, bổ nguyên dương, tiêu hoá “.

Công dụng Trầm Hương theo Tây y

Trầm Hương có nhiều công năng trong Tây Y
    Trầm hương có tính kháng sinh, tạo kháng thể mạnh (diệt khuẩn, làm lành vết thương), có tác dụng chữa một số bệnh như bệnh về tim mạch (suy tim, đau ngực), bệnh về hô hấp (hen suyễn), bệnh về thần kinh (an thần, mất ngủ, giảm đau, trấn tĩnh …), bệnh về tiêu hoá (đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy), bệnh về tiết niệu (bí tiểu tiện). Đặc biệt có thể dùng trầm hương để chữa trị  ung thư tuyến giáp.
 
    Tác dụng của trầm hương quả là rất thần kì, chọn trầm hương quả là một sự lựa chọn tinh tế của mỗi người.  Kinh nghiệm cho thấy, mặc dù là thuốc quý, có tác dụng thiên về bổ, nhưng khi dùng trầm hương phải thận trọng cho người âm hư hỏa vượng, phụ nữ có thai. Hiện nay có khoảng gần 60 bài thuốc có sử dụng trầm hương. Như vậy, loại thuốc đặc biệt quý hiếm này (đắt gấp nhiều lần so với vàng) được sử dụng khá nhiều trong lĩnh vực y học cổ truyền.
 
Moctram.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart