Phân biệt Trầm Hương thật và giả có khó không? Cách phân biệt Trầm Hương Thật

Trầm Hương thiên nhiên là một loại gỗ vô cùng quý hiếm, là món quà quý giá của đất trời ban tặng. Trầm Hương thiên nhiên hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến nhờ vào các công dụng thần kì cũng như là các sản phẩm có độ hoa mỹ cao được tạo ra từ loại gỗ quý hiếm này. Thế nhưng làm thế nào để phân biệt được thế nào là vòng Trầm Hương thật và vòng Trầm hương giả. Hãy để Mộc Trầm giải thích cho các bạn.

Thế nào là vòng tay Trầm Hương giả.?

    Trầm Hương giả thì có thể đc làm từ gỗ cây gió bầu hoặc thậm chí là từ những loại gỗ không rõ nguồn gốc khác. Chúng được tẩm một thời gian trong hóa chất có mùi Trầm Hương, loại này thường rất rẻ trên thị trường chỉ có vài trăm một sản phẩm, đúng là “treo đầu dê bán thịt chó” thực ra giá thật của sản phẩm được tẩm hóa chất này chỉ khoảng vài ngàn đến vài chục ngàn.
Vậy làm thế nào để biết nó là giả?
Các bạn hãy để ý đến màu sắc( đường vân ) và trọng lượng của chiếc vòng. Dễ là màu trắng bệch hoặc màu đen xì qua một thời gian thì sẽ bị phai màu và mất mùi Trầm Hương, rõ ràng nhất là các đường vân không sắc nét. Trầm Hương giả thường xốp và nhẹ hơn nhiều so với hàng thật.
 
Vòng trầm hương giả ép dầu
    Mẹo để chúng ta phân biệt giữa trầm thật và trầm giả đó chính là đun trong nước, khoảng 2h sau nếu nước chuyển sang đỏ là trầm giả và nếu nước còn trong và có mùi thơm thoang thoảng đó chính là trầm thật.

Tiếp theo sẽ là Nhận biết vòng Trầm Hương thật.

Nói về Trầm Hương thật nhưng lại chia thành 2 loại:
Loại 1 là Trầm Hương Thiên nhiên: Được tìm trong thiên nhiên hoang dã và đặc biệt quý hiếm vì thế giá thành của Trầm Hương thiên nhiên là rất cao. Với độ hiếm cùng với lượng tinh dầu cao, càng nặng thì càng quý. Sản phẩm tạo ra từ Trầm Hương thiên nhiên có thể nên tới vài trăm triệu đồng tùy theo chất lượng từng loại tìm được.
Vòng Trầm Hương thiên nhiên có độ hoa mỹ cao màu sắc thường là vàng nâu, xanh đen, trắng vàng, cát xa mạc, nâu đen. Các sản phẩm từ Trầm Hương thiên nhiên qua thời gian không bị phai màu và đảm bảo mùi vĩnh viễn, khi bỏ vào nước sẽ chìm hoặc lơ lửng còn nổi thì sẽ là hàng kém chất lượng.
 
Vòng 108 hạt Trầm Hương thiên nhiên.
    Loại 2 là Trầm Hương nhân tạo: Vẫn là từ cây gió bầu nhưng được cấy trồng lâu năm, để có một sản phẩm từ Trầm Hương nhân tạo từ lúc khởi đầu thì cũng phải mất khoảng 15 năm. Trong đó 10 năm là khoảng thời gian từ lúc trồng cây cho đến khi khoan lỗ để cấy trầm, sau khi cấy trầm vào cây thì cũng phải mất khoảng 5-7 năm thì mới có thể tạo ra Trầm. Tuy là nhân tạo nhưng thực tế thì tỷ lệ thành công từ phương pháp này cũng khá thấp( tùy theo kinh nghiệm của người làm ), thế nên Trầm Hương nhân tạo tuy không bằng Trầm Hương thiên nhiên nhưng cũng khá quý và giá thành của nó cũng khá cao.
 
Tuy là vòng Trầm Hương nhân tạo nhưng giá trị cũng khá cao
Nói về vòng tay Trầm Hương thiên nhiên và vòng tay Trầm Hương nhân tạo.
Về cơ bản 2 loại này có tính chất tương đối giống nhau, đều được sinh ra từ cây gió bầu trong nhiều năm thế nên mùi màu và công dụng của cả 2 đều tương đối như nhau. Tuy nhiên, Trầm Hương thiên nhiên luôn nổi bật hơn cả vì mức độ quý, hiếm, lượng dầu cao nhất, thế nên Trầm Hương thiên nhiên mới được ví là “ tinh túy đất trời “ là vậy.
Trong kinh nghiệm hàng chục năm về Trầm chúng tôi thì yếu tố quyết định tạo ra sự khác biệt của Trầm Hương thiên nhiên và Trầm Hương nhân tạo thì đó chính là thời gian. Chính vì thời gian càng lâu thì chất lượng của Trầm càng cao, thế nên chất lượng và giá trị của Trầm tự nhiên tỷ lệ thuận với thời gian là vậy.
Vậy nên tùy theo điều kiện tài chính và đam mê về Trầm Hương các bạn có thể tìm hiểu và sở hữu cho mình một sản phẩm ưng ý. Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về việc nhận biết, hãy tham khảo của những người có kinh nghiệm nhé.
Nguồn: moctram.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart