Chuyên mục: Góc tư vấn

Trầm Hương Việt Nam đang nỗ lực vươn ra thế giới.

Mang trong mình đậm nét văn hóa, lịch sử lâu đời và những giá trị tuyệt diệu, Trầm Hương từ Việt Nam đang ngày càng được đánh giá cao và không ngừng tỏa hương khắp năm châu.

Trầm Hương- Linh khí của Đất Trời

   Sự hình thành Trầm Hương trong các cây Dó Bầu chứa đựng nhiều huyền bí. Dân gian truyền rằng: Trầm Hương là do hương Trời bay theo gió đáp vào chỗ bị thương trên thân cây Dó Bầu hòa vào nhựa chảy ra từ vết thương ấy, được hun đúc qua thời gian bởi đất tốt, nắng, gió biển và các điều kiện tự nhiên đặc biệt khác, gọi là Linh khí của Trời Đất.

Còn trên phương diện khoa học, cây Dó Bầu có tên là Aquilaria, trong quá trình sinh trưởng vì lý do nào đó khi cây bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự sự phá hoại nhiễm bệnh từ bên ngoài, chất dầu đọng lại đó dần dần biến tính và thành trầm. Do đó, những cây Dó Bầu có trầm thường bị xơ xác và thân có u, bướu, bị sâu đục, gò mối đóng, mảnh bom đạn găm vào, cây bị giông gió làm gãy cành hay bị sét đánh. Cây gió bầu bị sét đánh biến tính thành trầm, dưới tác động của năng lượng siêu nhiên là kỳ diệu nhất.

tram-huong-moc-tram

Trầm Hương Thiên nhiên là sản vật trời ban.

Tâm niệm của người xưa với Trầm Hương

Giá trị của Trầm Hương đã được người xưa phát hiện. Từ ngàn xưa, chỉ có bậc Vua chúa, Đế vương mới được thưởng thức Trầm Hương. Trầm Hương đóng vai trò trọng yếu trong các nghi lễ tôn giáo. Theo quan niệm của người xưa, Trầm Hương có khả năng giúp tiếng lòng của người sống được các đấng Thần linh lắng nghe, thấu hiểu. Trầm Hương được đốt lên, lan tỏa mùi hương thanh cao tạo ra không khí thanh tịnh, ấm áp, trang nghiêm, thể hiện tín ngưỡng, mang niềm tin và sự ngưỡng mộ đối với những thế lực siêu nhiên, mang đến ánh sáng và hi vọng tốt lành, xua đuổi ma tà, che chở và giúp tâm hồn con người thư thái lắng dịu, hướng tới những điều thánh thiện. Người mang trang sức bằng Trầm Hương vừa thể hiện sự sự phồn vinh, đẳng cấp, vừa chiêu tài dẫn lộc. Trầm Hương để trong nhà thể hiện quyền lực của chủ nhân, làm tăng sự uy nghiêm cho ngôi nhà, giúp gia chủ có tâm hồn vui vẻ, quan hệ rộng rãi, con cháu đầy nhà, sống lâu trăm tuổi.

vong-tay-tram-huong-thien-nhien

Từ xa xưa Trầm Hương mang đến sự an lành cho mọi người.

Thế nào là nghệ thuật “Thưởng Trầm”?

Được xem là “Linh khí của Đất Trời”, Trầm Hương trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống người Việt. Nghệ thuật thưởng thức mùi Trầm Hương, còn gọi là “Thưởng Trầm” hay “Hương Đạo” là một nét văn hóa độc đáo của Việt Nam có từ ngàn xưa. Thưởng Trầm là thưởng thức trọn vẹn mùi thơm thanh khiết cao quí của Trầm Hương, là sự tiếp thu dưỡng khí, các chất bổ đưa đến từng tế bào và biến chuyển thành năng lượng, làm cho con người thư thái đầu óc, thả lỏng cơ thể, ung dung thưởng thức hương vị cuộc sống.
Nghệ thuật Thưởng Trầm chứa đựng những giá trị lớn về tư tưởng-thẩm mỹ, mang tính chất văn hóa làm rung động cảm xúc, tư tưởng tình cảm cho người thưởng thức. Nghệ thuật Thưởng Trầm là quan sát và ngửi khói Trầm bay lên trong không gian kiến trúc Cung Đình, ngắm các cô gái biểu diễn áo dài Việt Nam, nhìn các loài hoa khoe sắc cùng hoa sen, nhâm nhi ly trà Trầm, cà phê Trầm, vị tiệc yến Trầm, vị rượu Trầm, vị các loại bánh truyền thống.
Nghệ thuật “Thưởng Trầm” cùng với các loại hình nghệ thuật Hát Chèo, Ca Cải lương, Ca Bài Chòi, Múa Chăm, Bài ca đi cùng năm tháng của dân tộc là sự kết hợp của cái hay cái đẹp để chúng ta chiêm nghiệm qua các giác quan từ đó ngưỡng mộ bởi trình độ, tài năng, kĩ năng cao, vượt lên trên mức thông thường, lĩnh hội tâm thức chung sống hòa hợp giữa con người với con người, giữa con người với thế giới tự nhiên, mỗi người cảm nhận đều thấy vui, tạo lòng tin tươi sáng vào cuộc đời.

thuong-thuc-tram-huong

Nghệ thuật thưởng trầm đầy ý nghĩa.

Kết nối giá trị Trầm Hương để vươn ra thế giới thế giới.

Việt Nam chúng ta được thiên nhiên ban tặng cho rất nhiều sản vật quý giá và Trầm Hương có lẽ là 1 trong những thứ quý báu bậc nhất. Từ thế kỷ thứ III Trầm Hương đất Việt đã rất nổi tiếng trên thế giới bởi những thương nhân người Ấn Độ và Trung Quốc buôn bán với người Việt Nam. Có lẽ sau một thời gian Trầm Hương sẽ là một thương hiệu mang đậm giá trị văn hóa con người Việt, đem lại những giá trị về mặt văn hóa, giá trị chữa bệnh, tăng cường sức khỏe và cả giá trị về tâm linh.

Đã có rất nhiều nhà khoa học, chính khách trong và ngoài nước đến để tìm hiểu về Trầm Hương, bên cạnh đó là nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá của các tổ chức uy tín trong nước và quốc tế. Tất cả đều đánh giá cao và bày tỏ sự thán phục . Đây sẽ là tiền đề, là cơ hội để Trầm Hương Khánh Hòa tiếp tục vươn ra thế giới, hội nhập ngày một sâu rộng và khẳng định thương hiệu của mình.

trien-lam-tram-huong
Nét đẹp cuốn hút của Trầm Hương.

 

 

 

 

Nguồn: moctram.com