Chuyên mục: Góc tư vấn

Tổng hợp các bài thuốc về Trầm Hương mà bạn nên biết.

Trầm hương có hình dáng và kích thước không nhất định: Có khi giống miếng gỗ cũng có khi là cục hình trụ, thường dài khoảng l0cm, rộng 2-4cm, hai đầu có vết như dao cắt nhưng cũng có khi lại như miếng gỗ mục, mặt ngoài có màu vàng nâu hay có vết dọc sẫm màu, ở nơi cắt ngang có thể thấy xuất hiện những đám nhựa màu đen hay đen nâu. Đặc biệt Trầm Hương có mùi thơm đặc biệt, mùi hương càng rõ rệt khi được đốt lên.

 

 

Theo y học cổ truyền và hiện đại thì Trầm Hương làm được gì?

Trầm Hương có chứa hợp chất nhóm sesquiterpen, tinh dầu, acid béo… Theo Đông y, Trầm Hương vị cay đắng, tính ôn; vào các kinh: tỳ, vị và thận. Có tác dụng ôn trung, tráng nguyên dương, noãn thận, giáng khí, giảm đau. Trị tiêu chảy, chống nôn, nam giới tinh lạnh, thận hư, khí nghịch, suyễn cấp. Liều dùng: 1 - 4g. Nên dùng dạng thuốc hoàn hay thuốc bột

Theo y học cổ truyền: Trầm Hương có vị cay, hơi ngọt, tính ấm, vào kinh tỳ, vị và thận, khí giáng xuống (chìm xuống). Vị thuốc này giúp bổ thận khí, bổ nguyên dương, trợ sức cho công năng của tỳ thận. Ngoài ra, nó còn có tác dụng mạnh tim, trợ tim, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn, chữa bí tiểu tiện. Nó cũng rất hay được dùng trong trường hợp hen suyễn thở dốc và còn có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh. Tuy nhiên, người có chứng âm hư hỏa vượng (đang sốt, khô gầy) thì tuyệt đối không được dùng trầm.

Theo y học hiện đại: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thực nghiệm sản phẩm chưng cất và dạng chiết Trầm Hương có tác dụng chống co thắt cơ trơn do histamin và acetylcholin gây ra và ức chế sự co bóp tự chủ của hồi tràng. Ngoài ra, nó có tác dụng làm giảm biên độ co bóp của ruột khi tiêm acetylcholine. Đồng thời, chiết xuất từ trầm cũng làm giảm nhu động tự nhiên của ruột.

tram-huong-y-hoc-co-truyen-hien-dai

Trong y học Trầm Hương có rất nhiều lợi ích.

Những bài thuốc rất hiệu quả khi có Trầm Hương:

Giáng khí, dịu hen:Khi khí nghịch suyễn cấp, nôn ợ đưa ngược lên.

- Trị các chứng thực bụng trướng, khí suyễn: Trầm Hương 2g, hạt củ cải 12g, chỉ xác 8g, mộc hương 4g. Sắc uống.

- Trị suyễn hư hàn: Thang Trầm Hương: Trầm Hương 2g, phụ tử 12g, gừng sống 8g. Sắc uống.

- Trị hen phế quản: Bột trầm bách: Trầm Hương 2g, lá trắc bách 4g. Nghiền chung thành bột mịn. Uống khi gần đi ngủ.

- Trị dạ dày lạnh, nôn đưa hơi ngược lên: Trầm Hương, tía tô, bạch đậu khấu liều lượng bằng nhau. Nghiền chung thành bột. Mỗi lần uống 4g, uống với nước sắc thị đế.

- Chữa nôn, đau bụng, đau dạ dày: Trầm Hương, đinh hương, nhục quế mỗi loại 10g; bạch đậu khấu 8g, hoàng liên 8g. Tán bột. Ngày uống 3 - 4 lần, mỗi lần 1g bột, uống với nước ấm.

Một số bài thuốc làm ấm bụng giảm đau:Dùng khi hàn ngưng khí trệ, đau ngực bụng.

- Bột Trầm Hương: Trầm Hương 2g, cam thảo 8g, sa nhân 4g, hương phụ 8g. Sắc uống.

- Thang Trầm Hương tứ ma: Trầm Hương 4g, ô dược 8g, mộc hương 6g, cau 12g. Sắc uống.

- Trầm Hương ôn tỳ thang: Trầm Hương, bào phụ tử, sa nhân, chích thảo, mộc hương, quan quế, bào khương, bạch truật, đinh hương, nhân sâm, bạch đậu khấu liều lượng bằng nhau. Tán bột. Mỗi lần dùng 9g bột, thêm 5 lát gừng tươi, 1 quả đại táo. Sắc bỏ bã, uống ấm, lúc đói. Tác dụng ôn dương khu hàn, kiện tỳ lý khí. Trị tỳ vị hư lạnh, đau vùng thượng vị, nôn, bụng sườn căng tức hoặc tiêu chảy nôn mửa.

- Nhưng đặc biệt kiêng kỵ: Người khí hư hãm ở phần dưới và âm hư hoả vượng, phụ nữ có thai không được dùng.

- Tinh thần xúc động, thở gấp: Trầm Hương, ô dược, nhân sâm, hạt cau, lượng mỗi thứ 4g, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày.

tac-dung-cua-tram-huong-trong-y-hoc

Những bài thuốc về Trầm Hương rất hiệu quả với người dùng.

Đặc biệt ở sinh lý nam và nữ.

- Công dụng an thần của Trầm Hương đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Trầm Hương còn nhiều công dụng đặc biệt khác cho sức khỏe như: bổ dương, bổ thận khí, chữa yếu sinh lý ở đàn ông….

- Suy yếu khả năng sinh dụng ở nam giới: Trầm Hương, quế nhục, nhân sâm, ngũ vị tử và chích thảo. Có thể nấu hoặc pha với nước sôi để uống thay trà.

- Đau bụng loạn khí giới ở nữ: Trầm Hương, mộc hương ,đinh hương, hương phụ, tiểu hồi, kệ hạch, trần bì và ô dước tạo giác mỗi loại 12 gr. Tất cả đem tán bột, uống với rượu để trị: đau bụng muốn nôn mà nôn không được ; đau bụng do khí lạnh đình trệ trong bụng.

tram-huong-doi-voi-tam-sinh-ly

 Trầm Hương rất tốt cho sinh lý nam và nữ.

Trầm Hương bẩm thụ dương khí để sinh, gồm cả tinh khí của mưa móc kết hợp lại, cho nên khí của nó thơm ngát, trị được phong độc, thủy thũng vì phong là dương tà uất ở kinh lạc gặp hỏa quạt vào thì mọi độc phát ra. Trầm Hương được tinh khí của mưa móc cho nên giải được độc phong hỏa; thủy thũng là thấp ở Tỳ, Tỳ ghét thấp mà ưa táo vị cay thơm vào Tỳ làm ráo thấp thì thủy thũng tự nhiên tiêu; phong tà, ác khí vào người phải qua đường thở, gặp khí thơm tho Tỳ Vị yên thì cũng tự tan. Còn chủ về mọi chứng đau ở Tâm phúc và hoăc loạn tích báng đều do sức điều khí của nó.

 

 

 

Nguồn: moctram.com