Chuyên mục: Góc tư vấn

Công dụng tuyệt hảo của Trầm, Kỳ.

Trầm - Kỳ có mùi thơm hơi hắc, đặc biệt khi đốt sẽ cho mùi thơm tinh dầu trầm không thể lẫn lộn với một loại hương thơm nào khác. Đặc điểm của trầm - Kỳ là ở hương thơm, đặc biệt là kỳ. Những vật phẩm chế tác từ kỳ có hương thơm gần như là mãi mãi. Có những đồ trang sức người ta làm từ Kỳ nam đeo vài chục năm vẫn còn tỏa hương thơm.

Trầm, Kỳ được sử dụng như thế nào ở trong nước ta.

   Mặc dù Trầm, Kỳ rất quý, có nhiều công dụng, song mỗi nước dùng một kiểu. Ở ta, gỗ có nhựa Trầm, Kỳ được dùng để làm tượng, các sản phẩm trang trí, làm nhang đốt cho có mùi thơm, làm vòng cho các vị sư vừa gõ mõ tụng kinh vừa lần tràng hạt. Trầm Hương được người Việt Nam sử dụng rất nhiều để làm đồ trang sứcthường những món đồ được làm từ Trầm và Kỳ nam là những món đồ hết sức quý giá và được người sử dụng rất chân trọng.

do-trang-suc-duoc-lam-tu-tram-huong-thien-nhien

Vòng tay được làm từ Trầm Hương thiên nhiên.

   Các thầy thuốc dân gian ở nước ta thường dùng Trầm Hương chế thuốc chữa những bệnh không có gì đặc biệt như: bổ dương, bổ thận, lợi tiêu hóa, trị tiêu chảy, chống nôn mửa, hen suyễn, đau bụng, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu, khó thở, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau khi sinh...

   Trong Đông Y Trầm, Kỳ mang lại rất nhiều bài thuốc hữu ích.

Trong một số tài liệu Đông y thì Kỳ nam có tác dụng lợi tiểu và điều trị một số bệnh tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy thổ tả, trị gió, chống cảm mạo... Một số đồng bào ở những vùng có nhiều Trầm Hương thường lấy gỗ Trầm, Kỳ sắc với nước uống hàng ngày như uống trà và loại nước này có tác dụng kháng khuẩn khá tốt.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe trên thì trong các sách Đông y còn nói cả đến tác hại của Trầm, Kỳ, theo đó, những phụ nữ mang thai mà uống tinh dầu Trầm, Kỳ sẽ bị trụy thai và những người suy nhược cơ thể, suy gan, hỏa tính mà dùng Trầm, Kỳ sẽ có hại cho cơ thể... 

 

tac-dung-cua-tram-huong-va-ky-nam

Trầm, Kỳ được sử dụng rất nhiều trong Y học.

Trên thế giới Trầm, Kỳ còn được sử dụng thế nào?

   Trên thế giới đặc biệt là các nước Trung Đông dùng nhiều Trầm Hương hơn cả. Họ bôi dầu Trầm vào người hàng ngày cho thơm. Trong các nhà thờ, những nơi diễn ra các nghi lễ trang trọng, các tấm thảm để quỳ cũng được tẩm ướp dầu Trầm. Trầm được sản xuất ra nhiều thành phẩm khác nhau (dăm gỗ, bột, dầu và được làm thành nhiều chế phẩm như trang sức, nước hoa, nhang và thuốc).

Ở thị trường châu Âu, Trầm  hương được dùng trong công nghệ chế tác mỹ phẩm, đặc biệt là nước hoa. Tuy nhiên, buồn ở chỗ Trầm Hương không phải là thứ quý nhất trong những lọ nước hoa Pháp đắt tiền mà nó chỉ là chất định hương. Mỗi lọ nước hoa to tướng người ta nhỏ vào vài giọt Trầm để giữ được mùi hương lưu lại lâu hơn khi sử dụng. Tất nhiên, vai trò định hương là không thể thiếu để lọ nước hoa có giá trị, nhưng với khả năng sử dụng chỉ vài giọt thì các nhà máy chế biến nước hoa cũng không cần nguồn nguyên liệu nhiều lắm.

Có một điều mà nhiều người biết về công dụng rất đặc biệt của Kỳ nam ở Nhật Bản. Người Nhật dùng Kỳ nam ngâm rượu uống hằng ngày và gọi đó là “Kỳ nam tửu” và dùng bột Kỳ nam tẩm ướp nướng gà gọi là “Kỳ nam kê”.

tram-huong-ki-nam

Trầm, Kỳ nam được sử dụng khá phổ biến trên thế giới.

  Từ những thông tin về công dụng trên đây có thể thấy giá trị của Trầm, Kỳ vô cùng đặc biệt, từ sinh hoạt gia đình cho đến sản suất thì Trầm và Kỳ đều có một giá trị rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần.

 

 

 

 

Nguồn: moctram.com