Chuyên mục: Góc tư vấn

Chuyên gia nói gì về các bí ẩn của Kỳ Nam?

Theo lời đồn thì một kg Kỳ Nam, chỉ là gỗ và tinh dầu mà có giá tới 9 tỷ đồng, đắt hơn cả vàng ròng. Vậy Kỳ Nam là thứ gì và dùng để làm gì mà đắt khủng khiếp như vậy?

Theo dân gian, cách tạo Trầm, Kỳ của cây Dó rất đặc biệt. Theo đó, hương trời theo gió quấn quýt thân cây Dó Bầu. Thứ hương trời đó cứ ngấm dần vào da, ăn dần vào thịt cây. Trầm, Kỳ chính là thứ hương trời thấm đẫm trong lõi cây Dó. 

Chuyện khác kể rằng, do thân cây Dó bị bọng, loài ong, kiến làm tổ ở đó, tha mật về ăn. Hương mật ngấm vào thịt cây Dó lâu ngày rồi hòa trộn với nhựa cây mà kết thành Trầm Hương, Kỳ Nam.

Phân tích quá trình tạo Trầm theo khoa học.

Chuyện kể của dân gian, còn khoa học đã lý giải cặn kẽ quá trình tạo Trầm. Trầm Hương và Kỳ Nam là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi của cây Dó Bầu. Nhưng không phải cây nào cũng cho Trầm. Cả ngàn cây mới có một cây cho Trầm, cả triệu cây mới có cây cho Kỳ. Những cây cho Trầm, Kỳ thường là những cây bị thương tích. Khi cơ thể cây Dó bị thương, cây sẽ tiết ra nhựa để bảo vệ vết thương, và thứ nhựa đó là Trầm, Kỳ.

Việc cây Dó tạo Trầm như thế nào vẫn là điều bí hiểm, đã có cả trăm lý giải, song chưa lý giải nào hoàn thiện. Tuy nhiên, qua nghiên cứu tài liệu từ các nhà khoa học đầu ngành về Trầm, Kỳ ở nước ngoài thì nhiều khả năng Trầm là một bệnh phẩm hay sản phẩm của sự nhiễm bệnh. Nói cách khác, nó là sản phẩm của phản ứng tự vệ của cây chống lại sự nhiễm bệnh. 

Nếu chỉ giải thích như vậy thì cây Dó Bầu nào cũng có thể cho Trầm, Kỳ nếu cây bị thương tích. Mà để cây bị thương tích, là chuyện rất đơn giản. Một người khua dao múa kiếm trong một ngày có thể khiến cả ngàn cây Dó thương tích đầy mình. 

tram-huong-thien-nhien

Sản phẩm Trầm Hương từ cây Dó Bầu.

Đau thương Dó biến thành Trầm.

Ngoài vết thương, thì sự hình thành Trầm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: loài cây Dó, thổ nhưỡng và thảm thực vật nơi cây Dó sống, cây bị thương tích ở chỗ nào, do nguyên nhân nào, cây bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc hoặc nhiễm các loài ký sinh nào trên gỗ và đặc biệt là năng lực tạo ra phản ứng miễn dịch của cây Dó... Chính vì có nhiều yếu tố tác động mới khiến cây Dó Bầu hình thành Trầm nên trong điều kiện tự nhiên rất khó để có thể tìm thấy một cây Dó Bầu cho Trầm.

Những người có kinh nghiệm tìm Trầm cùng với việc nghiên cứu các tài liệu khoa học nước ngoài giải thích rằng, những cây Dó Bầu nào cao 30-50m, lá đã vàng và nhỏ dần, thân cây có nhiều u bướu như tổ kiến, hoặc gốc có gò mối đóng thì cây Dó đó có thể cho Trầm hoặc cả Trầm lẫn Kỳ.

cay-do-bau

Cây Dó Bầu được tìm thấy trong rừng.

Khi gặp những cây Dó Bầu có đặc điểm đó, người ta sẽ chặt hạ cây, đào hết cả rễ rồi xả nát ra để tìm Trầm. Trầm, Kỳ có thể ở ngọn cây, thân cây, gốc cây, thậm chí ở rễ cây.

Cũng có khi, bằng những kinh nghiệm dân gian, không cần thấy cây Dó Bầu, nhưng nghi ngờ quanh vùng từng có Dó Bầu, họ cũng tiến hành đào bới dưới lòng đất để tìm Trầm, Kỳ. Nếu cây Dó Bầu từng có Trầm, nhưng cây đã chết, mục ruỗng, bị phân hủy hoàn toàn từ cả trăm năm trước, thì Trầm, Kỳ sẽ vẫn còn tồn tại trong lòng đất.

tram-huong-ky-nam

 

Kỳ Nam thứ mà đắt hơn cả vàng ròng.

Giới tìm Trầm thường gắn những truyền thuyết, thần thoại vào thứ gỗ đặc biệt này. Họ tin rằng, Trầm, Kỳ là hóa thân của vị thần Thiên Y Ana. Vì thế, trước khi đi tìm “vị thần”, họ thường ăn chay mấy ngày, ngủ riêng với vợ, không gây gổ đánh nhau, không có ý nghĩ xấu. Tìm thấy cây Dó Bầu rồi, họ thường nhịn đói để giữ mình thanh khiết, tắm rửa sạch sẽ dưới suối, cúng thần rừng để tạ ơn trước khi hạ cây.

Trầm Hương và Kỳ Nam đều hình thành trong lõi cây Dó Bầu và có cơ chế hình thành gần như nhau. Nếu tích tụ tinh dầu đậm đặc thì là Kỳ. Do đó, Kỳ Nam nặng hơn Trầm Hương. Việc phân biệt Trầm Hương và Kỳ Nam vừa dễ lại vừa khó. Với Trầm Hương loại 4, loại 5, thì có thể phân biệt dễ dàng, nhưng Trầm Hương loại 1 thì chả khác gì Kỳ Nam, thậm chí, Trầm Hương loại 1 cũng chính là Kỳ Nam.

ky-nam

Kỳ Nam quý hiếm.

 

 

 

Nguồn: moctram.com